Cách làm rèm cửa handmade với 6 bước cơ bản

Bạn đã từng nghĩ làm thế nào để làm được rèm cửa như ở các cửa hàng trưng bày? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm rèm cửa handmade, tuy nhiên, nó không hề đơn giản.

Hướng dẫn cách làm rèm cửa handmade
Hướng dẫn cách làm rèm cửa handmade

 

Đó là bởi vì, khi bạn làm rèm cửa, có nhiều loại và kiểu rèm khác nhau để bạn lựa chọn. Trước khi chúng tôi có thể cho bạn biết cách làm rèm cửa handmade, chúng tôi cần bạn hoàn thành ba bước đầu tiên để làm bất kỳ loại rèm nào.

1. 3 bước đầu tiên cần thực hiện trước khi làm rèm cửa handmade

  • Bước 1: Quyết định loại rèm cửa nào bạn muốn làm

Các loại rèm cửa thì vô cùng đa dạng, nhưng ở đây, chúng tôi sẽ chỉ chỉ cho bạn ba loại rèm cửa cơ bản:

– Rèm cửa không có lót: Chỉ được may bằng một lớp vải được viền ở hai bên và phía dưới với khung treo trên cùng.

– Rèm cửa có lót: Tương tự như rèm cửa không có lót nhưng với một lớp vải lót. Loại vải lót thường là một loại vải màu kem, trơn hoặc bông trắng hoặc satin.

– Rèm cửa đan xen: Về cơ bản giống như rèm cửa lót, ngoại trừ chúng có lớp lót phụ giữa vải mặt và lớp lót rèm. Lớp lót này được gọi là Bump và là loại vải chăn.

Rèm cửa đan xen
Rèm cửa đan xen

 

  • Bước 2: Kích thước rèm cửa bạn cần

Rõ ràng sẽ rất phiền khi bạn tạo ra những tấm rèm không vừa với cửa sổ mà bạn dự định làm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để đo lường cho rèm cửa, sẽ giúp bạn có được các phép đo chính xác.

  • Bước 3: Tính lượng vải rèm cần thiết

Nếu bạn chỉ cần làm rèm cửa hẹp (ít hơn một chiều rộng của vải), thì có thể khá dễ dàng để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải làm rèm cửa rộng hơn một chiều rộng của vải, có thể khó khăn hơn nhiều để tìm ra chính xác lượng vải rèm bạn cần. Đặc biệt là nếu bạn đang có ý định sử dụng một loại vải rèm với hoa văn.

Tham khảo thêm bài viết rèm cửa sổ 2 lớp để có lựa chọn phù hợp.

Tính lượng vải cần để làm rèm
Tính lượng vải cần để làm rèm

 

2. Các vật dụng cần chuẩn bị để làm rèm cửa

Trong nỗ lực làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút, chúng tôi đã tập hợp một công cụ nhỏ hữu ích để trợ giúp việc này. Chỉ cần nhập các số đo cần thiết mà bạn đã thu được trước đó vào công thức tính vải rèm của chúng tôi và ghi lại kết quả.

Dưới đây là danh sách những thứ cần thiết để bạn tạo rèm cửa:

– Thước dây cuốn

– Cây kéo

– Ghim

– Máy may

– Chỉ may

– Băng rèm

– Vải rèm (cộng với lót vải cho lót rèm cửa)

Một số dụng cụ dùng để làm rèm cửa
Một số dụng cụ dùng để làm rèm cửa

 

3. Hướng dẫn cách làm rèm cửa handmade

  • Bước 1: Cắt vải theo đúng chiều dài

Đầu tiên, mở ra vải của bạn trên một bề mặt phẳng, mở ra nhiều nhất có thể. Tiếp theo, chúng ta cần đảm bảo rằng đầu cắt là một vết cắt thẳng.

Cắt vải theo đúng chiều dài
Cắt vải theo đúng chiều dài

 

Đo xuống mặt vải của bạn. Khi bạn đạt đến độ dài bạn cần cho rèm cửa của bạn, đặt một ghim ở rìa. Bây giờ thêm 20 cm và đặt một ghim ở cạnh. (Phép đo bổ sung này dành cho thân trên và dưới). Bây giờ, hãy kiểm tra lại số đo của bạn! Khi bạn đã hài lòng khi đo chính xác, hãy cắt thẳng qua chiều rộng của vải ngay sau ghim thứ hai và tháo cả hai ghim. Một phần công việc đã được thực hiện. Bây giờ, bạn cần làm điều đó một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn có số lượng chính xác chiều rộng cần thiết để làm cho rèm cửa theo kích thước bạn cần.

  • Bước 2: Mép gấp

Kích thước mép gấp chuẩn mực nếu bạn thích sẽ là khoảng 7,5cm. Tuy nhiên nếu bạn đang làm rèm cửa khá lớn hoặc dài, bạn có thể làm mép gấp khoảng 10cm. Hoặc, nếu rèm cửa của bạn sẽ được khá ngắn, viền mép gấp 5cm sẽ là đủ.

Tiếp theo, may theo kích thước mép gấp đã chọn từ bên này sang bên kia cho hết hai bên và phần dưới rèm cửa. Mép trên cùng sẽ may tùy theo kích thước thanh ngang để bạn treo rèm.

  • Bước 3: Treo rèm

Đây là bước cuối cùng, bạn chỉ cần xỏ rèm vào thanh treo và treo lên cửa sổ hoặc cửa ra vào, nơi bạn muốn đặt rèm treo.

Như vậy là với các bước trên, bạn có thể tự làm rèm cửa handmade tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm về cắt vải, may đo, có lẽ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các loại vải khác nhau, kích cỡ cửa sổ hay kiểu rèm cửa. Vì vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi chỉ là cách làm rèm cửa handmade đơn giản và cơ bản nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *